Skip to main content

FIFA họp khẩn: Ra quyết định đổi luật, biến bóng đá sân 11 thành futsal

Bóng đá thế giới chuẩn bị chứng kiến thay đổi mang tính đột phá trong tương lai. Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đang nuôi ý định thay đổi luật thi đấu giống như futsal, từ cách tính giờ, luật thay người tới chế tài của thẻ phạt.

Những ai từng theo dõi futsal lúc ban đầu hẳn sẽ cảm thấy vô cùng lạ lẫm với những quy định rất khác bóng đá. Đồng hồ tính giờ dừng ngay khi trọng tài cắt còi hoặc bóng đi ra ngoài biên, các đội được thay đổi người không giới hạn, cầu thủ phạm lỗi nhiều bị truất quyền thi đấu tạm thời… là những quy định vốn chỉ có ở futsal.

FIFA đang cân nhắc biến môn bóng đá truyền thống trở thành “futsal sân cỏ” với hàng loạt quy định mới.

Tuy nhiên, luật futsal có thể hiện .hữu ở môn bóng đá 11 người trong thời gian tới. Theo thông tin từ RMC Sport, FIFA đang cân nhắc biến môn bóng đá truyền thống trở thành “futsal sân cỏ” với hàng loạt quy định mới, nếu điều này trở thành sự thật, bóng đá sẽ thay đổi hoàn toàn như chúng ta vốn biết.

Goal-line và VAR đã thay đổi hoàn toàn bộ mặt của bóng đá trong một thời gian ngắn, nay có thể chỉ như một chấm nhỏ giữa những đề xuất mới của FIFA. Trận đấu được dự đoán sẽ diễn ra nhanh hơn, nhưng cũng có thể nát vụn bởi các quy định mới.

Những thay đổi theo đề xuất của FIFA bao gồm mỗi trận kéo dài 2 hiệp, mỗi hiệp chỉ còn 30 phút. Một chi tiết quan trọng là đồng hồ đếm giờ sẽ lập tức dừng khi bóng chết. Ngoài ra các đội sẽ không còn bị giới hạn bởi số lần thay người. Cầu thủ có thể vào và ra khỏi sân liên tục. Những người nhận thẻ vàng vì phạm lỗi sẽ bị truất quyền thi đấu tạm thời trong 5 phút với mục đích hạn chế các hành vi thô bạo.

Ảnh: internet

Có điều, việc thay người hay đổi cách tính giờ sẽ không ảnh hưởng nhiều như quy định yêu cầu các cầu thủ chỉ được chơi bóng bằng chân. Không chỉ tay, những pha chạm bóng bằng đầu, vai hay ngực cũng hoàn toàn bị cấm. Cầu thủ chỉ được tiếp xúc với bóng từ phần thắt lưng trở xuống, nếu không sẽ bị coi là phạm luật.

Cần biết thêm rằng luật bóng đá sửa đổi phải được thông qua bởi Ủy ban Bóng đá Quốc tế (IFAB), cơ quan trực tiếp quản lý và ban hành các điều luật. IFAB hiện có 5 thành viên bao gồm FIFA, Liên đoàn bóng đá Anh (FA), Liên đoàn bóng đá Scotland (SFA), Liên đoàn bóng đá Xứ Wales (FAW) và Liên đoàn bóng đá Bắc Ireland (IFA). Nhưng số phiếu biểu quyết với những quyết định thay đổi điều luật giữa các thành viên lại không đồng đều nhau. Cụ thể là FIFA chiếm 4 phiếu, các thành viên còn lại chỉ có 1 phiếu.

Luật thay đổi người sẽ được thay đổi.

Cũng theo quy định từ IFAB, mỗi quy định thay đổi điều luật chỉ được thông qua khi có từ ba phần tư số phiếu tán thành trở lên, tức ít nhất 6/8 phiếu. Nếu FIFA thực sự muốn thay đổi luật, họ chính là người nắm đằng chuôi. Vấn đề của lãnh đạo FIFA khi đó là họ sẽ phải tìm cách thuyết thục 2 trong 4 thành viên còn lại biểu quyết tán thành.