Bóng đá Việt Nam

VFF tiết lộ điều kiện để FIFA chấp nhận VAR được áp dụng tại V-League

Mới đây trưởng ban trọng tài VFF - ông Dương Văn Hiền cho biết VPF đã từng làm việc với FIFA để xin cấp phép sử dụng VAR tại V-League ngay trong mùa giải 2020 thế nhưng cơ quan này đã đưa ra những điều kiện để áp dụng công nghệ này tại Việt Nam.

Công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR) ngày càng phổ biến trong bóng đá hiện đại khi được đưa vào ứng dụng tại nhiều giải đấu lớn như Ngoại hạng Anh, Champions League, Serie A.

Hiện nay có nhiều giải đấu tại châu Á trong đó có giải U23 châu Á vừa qua cũng có sự xuất hiện của công nghệ tân tiến này. Ở nước bạn Thái Lan, VAR cũng được áp dụng từ trận tranh Siêu cúp quốc gia 2018 và sau đó là Thai League 2018.

Chưa thể vội vã áp dụng VAR tại V-League

Thế nhưng việc áp dụng công nghệ này vào không phải là chuyện ngày một ngày hai. Cần có sự cải tiến đồng bộ từ công nghệ, tài chính đến con người. VFF đã nhìn ra bài học từ Thai League khi giải đấu này từng bị FIFA sờ gáy để hoàn chỉnh hệ thống cũng như nhân sự tốt hơn.

Mới đây trưởng ban trọng tài VFF – ông Dương Văn Hiền cho biết VPF đã từng làm việc với FIFA để xin cấp phép sử dụng VAR tại V-League ngay trong mùa giải 2020 thế nhưng cơ quan này đã đưa ra những điều kiện để áp dụng công nghệ này tại Việt Nam.

Theo đó VFF cần cử một đội ngũ trọng tài gồm 100 người tham gia khóa tập huấn theo yêu cầu từ FIFA.

Thực ra nếu nói có VAR trong năm nay cũng rất khó, trước mùa giải FIFA cũng có qua rồi. VPF cũng rất tích cực triển khai các công tác cần thiết, thế nhưng không thể một sớm, một chiều làm được.”, oomg Hiền trao đổi với báo chí.

“FIFA qua Việt Nam và họ ấn định cho trọng tài Việt Nam phải tập huấn 7-8 đợt, mỗi đợt 7-10 ngày với cả 100 trọng tài, như vậy sẽ kéo dài thời gian cả năm.”

VPF và VFF đang nỗ lực trong công tác áp dụng VAR vào V-League

“Vậy nên trong năm nay theo tôi sẽ khó nhưng trong tương lai thì có thể, vì VPF và VFF cũng đang xúc tiến việc này. VAR rất cần thiết vì máy móc sẽ chính xác hơn con người.”

FIFA cũng khuyến cáo rằng, bóng đá Việt Nam mới chỉ ở giai đoạn đầu của kế hoạch đưa VAR vào V-League. Còn rất nhiều việc phải làm trước khi được FIFA cấp phép, trong đó, tiền không phải là yếu tố quyết định.

Phong Trần

Nguồn
https://bongda365.com/vff-tiet-lo-dieu-kien-de-fifa-chap-nhan-var-duoc-ap-dung-tai-vleague-d265186.html
Back to top button
Close